Nguyên nhân và cách hạn chế mộng du

Go down

Nguyên nhân và cách hạn chế mộng du

Bài gửi by Admin on Mon Feb 09, 2015 9:27 pm

1. Đặc điểm của mộng du
Mộng du cũng được gọi là "somnambulism." Đó là một rối loạn giấc ngủ.
Mặc dù mộng du là phổ biến ở trẻ em, tuy nhiên người lớn cũng đã được xác định với các rối loạn, có hành vi như quan hệ tình dục, hoặc thậm chí giết người và tuyên bố không có hồi ức. Các cơn mộng du có thể dao động từ vài giây đến nhiều giờ, với trạng thái vô thức, đôi mắt vô hồn. Mộng du thường xảy ra trong giai đoạn sâu của giấc ngủ được gọi là giai đoạn REM (chuyển động mắt nhanh).
Mộng du xảy ra khi 1 người ngồi dậy ra khỏi giường và đi bộ xung quanh mặc dù họ vẫn còn ngủ. Nó cũng có thể liên quan đến một loạt các hành động phức tạp khác. Trước khi đi bộ, họ có thể ngồi dậy trên giường và nhìn xung quanh một cách bối rối. Vào những lúc khác, các cá nhân có thể ra khỏi giường và đi bộ hoặc chạy trốn. Họ có thể là điên cuồng để thoát khỏi một mối đe dọa mà họ nằm mơ hoặc tưởng tượng.
Họ có thể nói chuyện hay hét lên khi họ đang đi bộ. Đôi mắt của họ thường mở và có một bối rối. Họ có thể làm những việc thông thường hàng ngày.
Thường xuyên hơn, nó còn liên quan đến những hành động đó là thô, kỳ lạ, hoặc sai địa điểm. Điều này có thể bao gồm đi tiểu trong một thùng rác, di chuyển đồ đạc xung quanh, hoặc leo ra khỏi cửa sổ. Nó cũng có thể dẫn đến hành vi thù địch và bạo lực.
Trong trường hợp hiếm hoi, một bệnh nhân có thể lái được xe đi, thậm chí có thể đi cho một khoảng cách rất dài. Tiếp xúc không đứng đắn và hành vi tình dục khác cũng có thể xảy ra. Người lớn có thể mơ hay ảo giác trong khi họ mộng du. Một số người sẽ ăn.
Rất khó để đánh thức người mộng du.  Khi họ thức dậy, họ có thể rất bối rối và không nhớ những gì đã xảy ra.
Đôi khi, họ có thể tấn công người đánh thức. Đàn ông, đặc biệt, thường có hành vi bạo lực. Việc đi bộ cũng có thể đột ngột kết thúc bằng cách riêng của họ. Họ có thể trở lại giường và ngủ tiếp.
Mộng du thường xảy ra nhất trong 1/3 đầu của 1 chu kỳ ngủ. Đây là trong chu kỳ chậm sóng của giấc ngủ. Nó hiếm khi xảy ra trong một giấc ngủ ngắn ban ngày.
Mức độ hiếm khi xảy ra, hoặc rất thường xuyên. Bệnh thậm chí có thể xảy ra nhiều lần trong một đêm trong một vài đêm liên tiếp. Các rủi ro chính là thương tích cho bản thân, hoặc những người khác trong cùng một nhà. Nó cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ mọi người.
Mộng du thường có thể được xem như là một chuyện khá bình thường của một đứa trẻ. Những đứa trẻ với mộng du có thể bình tĩnh lặng lẽ đi về phía ánh sáng hoặc vào phòng ngủ của cha mẹ.
Đôi khi, trẻ em sẽ đi đến một cửa sổ hoặc cửa ra vào, hoặc thậm chí đi ra ngoài. Điều này có thể khiến họ có nguy cơ rất lớn. Trẻ nhỏ hay bị miên hành cũng thường sẽ nói chuyện trong giấc ngủ của mình và có những nỗi sợ hãi giấc ngủ.

2. Nguyên nhân của mộng du
Mộng du là một rối loạn phức tạp mà có thể là kết quả của một số nguyên nhân. Những yếu tố này có thể bao gồm di truyền, điều kiện y tế hoặc ảnh hưởng môi trường.
- Di truyền
Trong gia đình nếu bố, mẹ bị mộng du nhiều khả năng con họ sinh ra cũng mắc chứng này. Nếu người mẹ bị mộng du thì nguy cơ con họ bị mộng du tăng lên 45%, trong khi đó nếu cả hai cha mẹ bị mộng du thì nguy cơ con họ bị mộng du tới 60%. Điều này cho thấy có một liên kết mạnh mẽ trong các gen, ngay cả khi mộng du mang một gen thoái lui.
- Các yếu tố môi trường
   Thiếu ngủ
   Stress- thiếu ngủ cùng với mức độ căng thẳng và lo lắng khiến người ta dễ bị mộng du hơn.
   Rượu - thường hay sử dụng rượu có thể gây kích thích hoặc thư giãn hệ thần kinh, tùy thuộc vào liều. Tuy nhiên tốt nhất tránh việc sử dụng rượu bia trước khi ngủ.
   Thuốc Sedatives- trong đó tăng cường giai đoạn nghỉ ngơi sâu của giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ mộng du.
- Điều kiện y tế
   Rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Các vấn đề tâm lý khác như rối loạn lưỡng cực, hoặc rối loạn đa nhân cách  đóng góp rất lớn vào tỷ lệ mắc mộng du.
   Ngừng thở khi ngủ- đây là một rối loạn mà một người có thể ngừng thở nhiều lần trong giấc ngủ. Những đợt ngừng thở có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút. Một giả thuyết cho rằng ngưng thở khi ngủ làm gián đoạn các giai đoạn của giấc ngủ sâu và có thể đóng góp vào mộng du.
   Loạn nhịp tim
   Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
   Sốt
   Hen suyễn về đêm
- Các yếu tố sinh lý
   Trẻ em có nhiều khả năng gặp vấn đề về mộng du hơn người lớn.
     Phụ nữ có nhiều nguy cơ bị mộng du hơn nam giới  do nồng độ estrogen cao hơn

3. Điều trị mộng du
Hầu hết các trường hợp mộng du xảy ra ở trẻ em và khi trẻ lớn bệnh tự khỏi, nhưng đối với những người bệnh không giảm, phương pháp thay thế có thể là cần thiết. Phương pháp bao gồm;
   Xác định thời điểm hay bị mộng du, đánh thức trẻ dậy trước đó 15 phút.
   Tránh các đồ uống có chứa caffeine
   Tránh uống quá nhiều chất lỏng trước khi đi ngủ
Ngủ đủ giấc.
Thiền hay tập các bài tập thư giãn.
Giữ một môi trường ngủ an toàn
Ngủ trong phòng ngủ ở tầng trệt nếu có thể.
Khóa cửa ra vào và cửa sổ.
Loại bỏ các chướng ngại vật trong phòng.
Đặt chuông báo thức hoặc chuông trên cửa phòng ngủ.
Thuốc để điều trị các rối loạn mộng du có thể cần thiết trong các trường hợp sau đây:
+ Các khả năng chấn thương là có thật.
+ Các biện pháp khác đã được chứng minh là không đủ.
Benzodiazepin, estazolam (ProSom), thuốc chống trầm cảm ba vòng, trazodone (Desyrel), đã được chứng minh là hữu ích. Clonazepam (Klonopin) ở liều thấp trước khi đi ngủ và tiếp tục trong 3-6 tuần thường có hiệu quả.
Thuốc thường có thể được ngưng sau 3-5 tuần mà không có sự tái phát của các triệu chứng. Tần suất các cơn tăng một thời gian ngắn sau khi ngừng thuốc.
Trong trường hợp nghiêm trọng, việc đi khám  là cần thiết để nghiên cứu khả năng tiềm ẩn của bệnh bệnh khác.

Admin
Admin

Join date : 07/02/2015

Xem lý lịch thành viên http://benhvethankinh.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết