(Nghiên cứu) Bị động kinh ban đêm có nhớ lại được giấc mơ không?

Go down

(Nghiên cứu) Bị động kinh ban đêm có nhớ lại được giấc mơ không?

Bài gửi by Admin on Wed Sep 06, 2017 8:46 am

Giấc mơ ở bệnh nhân chứng động kinh thùy thái dương: Tập trung vào những giấc mơ xấu và ác mộng. Những cơn ác mộng và những giấc mơ xấu thường xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân bị động kinh thùy thái dương (TLE) so với người bình thường.
TLE chủ yếu ảnh hưởng đến hệ limbic (Carroll, 2011).
Giống như hầu hết các giấc mơ, ác mộng thường xảy ra trong pha chuyển động nhanh của mắt (REM) (Silvestri & Bromfield, 2004).Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng trong một số hội chứng động kinh, động kinh xảy ra chỉ trong giai đoạn đầu của giấc ngủ NREM (Bazil, 2004).
Levin và Nielsen (2009) báo cáo rằng hơn 85% người lớn trải nghiệm ít nhất một cơn ác mộng trong khoảng thời gian một năm, với khoảng từ 8% đến 29% người lớn gặp ác mộng hàng tháng và 2-6% gặp ác mộng hàng tuần.
Các chủ đề ác mộng phổ biến bao gồm các mối đe dọa đến sự sống còn, an ninh hoặc lòng tự trọng, 5 chủ đề thường gặp nhất của cơn ác mộng là: đang rơi, bị theo đuổi, thấy mình bị tê liệt, bị trễ, và cái chết của người thân (Spoormaker và cộng sự, 2006).
Hầu hết các cơn động kinh ban đêm làm gián đoạn giấc ngủ, sau khi cơn động kinh xảy ra, người bị có nhiều khả năng sẽ thức dậy.
Silvestri và Bromfield (2004) nhận thấy rằng bệnh nhân có TLE mà không dùng thuốc thường khó nhớ lại được giấc mơ ban đêm sau khi bị đk.
Kirschner (1999) nhận thấy rằng các AED (các thuốc chống động kinh) có ảnh hưởng đến giấc mơ và nhớ lại giấc mơ.Cụ thể, AED có xu hướng làm giảm tần số của cơn ác mộng, việc nhớ lại được giấc mơ tốt hơn.
Tuy nhiên, không phải chỉ có TLE mà trầm cảm nặng và lo lắng, độ tuổi, giới tính cũng liên quan tới ác mộng (Levin & Nielsen, 2007). Vì vậy gặp ác mông không có nghĩa là bạn bị động kinh.

Admin
Admin

Join date : 07/02/2015

Xem lý lịch thành viên http://benhvethankinh.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết