Nghiên cứu về Nghiến răng khi ngủ (Bruxism)

Go down

Nghiên cứu về Nghiến răng khi ngủ (Bruxism)

Bài gửi by Admin on Wed Feb 11, 2015 11:15 am

Bệnh nghiến răng khi ngủ (SB) được định nghĩa như là một rối loạn vận động xảy ra trong khi ngủ và đặc trưng bởi mài răng (TG) và / hoặc siết chặt răng (Bader và Lavigne, 2000).


1. Dấu hiệu chứng tỏ nghiến răng khi ngủ
- Thức dậy với hàm răng nghiến chặt.
- Thức dậy với sự hạn chế trong các cơ nhai.
- Thức dậy với răng hay nướu răng nhạy cảm.
- Vết xước mặt trong của má hoặc các cạnh của lưỡi.
- Vỏ răng nhạy cảm quá mức, trong đó có việc nứt vỡ của răng. (ví dụ như đau răng khi uống một chất lỏng lạnh) là do bị mất lớp ngà răng và men xung quanh tủy răng.
- Ngáy có thể là dấu hiệu của bệnh nghiến răng khi ngủ.
- Tiếng mài răng Tiếng ồn này có thể được ngạc nhiên lớn và khó chịu, và có thể đánh thức một người bạn ngủ. Tiếng ồn được hiếm khi liên quan với bệnh nghiến răng khi thức giấc
2. Tại sao bệnh nghiến răng xảy ra.
Trong lĩnh vực nha khoa họ tin rằng bệnh nghiến răng và khớp cắn răng có liên quan đến nhau. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng nghiên cứu để đánh giá điều này là đúng. Những người không có răng hoặc người dùng răng giả vẫn có thể bị bệnh nghiến răng,
Các nghiên cứu gần đây cho thấy nghiến răng khi ngủ được xác định bởi một sự gia tăng trong hoạt động của tim và hô hấp thường phải lặp đi lặp lại 8-14 lần mỗi giờ ngủ. Các hoạt động cơ nếu xảy ra trong giấc ngủ của bệnh nghiến răng thì sẽ đỉnh điểm trong giai đoạn chuyển động mắt khi ngủ. Điều này cho thấy có một số cơ chế liên quan giữa giấc ngủ giai đoạn chuyển tiếp, ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh vận động của bệnh nghiến răng.
* Rối loạn giấc ngủ
Được biết, bệnh nghiến răng hiếm khi xảy ra một mình. Nghiên cứu đã liên tục phát hiện ra rằng bệnh nghiến răng được tìm thấy thường xuyên hơn ở những người có rối loạn giấc ngủ như là ngáy, chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn (OSA). Những rối  loạn giấc ngủ khác như nói khi ngủ, hành vi bạo lực hoặc gây thương tích trong khi ngủ, ngủ tê liệt, ảo giác (nửa tỉnh nửa mê giữa ngủ và thức dậy) cũng được báo cáo thường xuyên hơn. Trong số này, OSA dường như là yếu tố nguy cơ cao nhất vì nó liên quan với một phản ứng kích thích. Việc ngưng thở khi ngủ thường đi kèm với một loạt các hiện tượng miệng như ngáy, thở hổn hển, nói khi ngủ và nghiến răng.
Một báo cáo đánh giá ảnh hưởng của áp lực đường thở (CPAP) vào nghiến răng khi ngủ ở bệnh nhân , việc ghi âm đã được thực hiện và đã thu lại 67 sự kiện của răng mài. Hầu hết trong số đó xuất hiện như một phản ứng vào cuối sự kiện ngưng thở trong cả tư thế nằm ngửa và nằm ngang. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng nghiến răng khi ngủ là liên quan đến ngưng thở khi ngủ, điều trị thành công các bất thường này có thể loại bỏ bệnh nghiến răng trong khi ngủ.
* Các yếu tố lối sống
Các yếu tố lối sống như tình trạng giáo dục, hút thuốc lá, uống cà phê và tiêu thụ rượu nặng có liên quan đến bệnh nghiến răng. Việc sử dụng các chất hướng thần (thuốc lá, rượu, cà phê, hoặc thuốc ngủ, trầm cảm và lo âu) làm tăng kích thích và dẫn đến các vấn đề ngủ thiếp, buồn ngủ và ngủ ban ngày. Bệnh nghiến răng là cao hơn đáng kể ở những người có lối sống bao gồm việc sử dụng các chất hướng thần.
* Căng thẳng, lo lắng và tâm lý
Một nghiên cứu cho thấy rối loạn tâm thần, lo âu, căng thẳng và yếu tố bất lợi về tâm lý có liên quan đáng kể đến nghiến răng trong giấc ngủ và nó đã được tìm thấy gần 70% của bệnh nghiến răng xảy ra như là kết quả của sự căng thẳng và lo âu.
Mức độ căng thẳng và đặc điểm tính cách thường được coi là khởi đầu, nguyên nhân nền và kéo dài các yếu tố cho một số bệnh.
Trong một đánh giá với ​​2,553 người bị tật nghiển răng cho thấy, tật này tập trung ở những người bị loãng xương, trầm cảm, căng thẳng và lo lắng, rối loạn thiếu chú ý và quá hiếu động. Điều này nói lên lần nữa, sự căng thẳng lo âu là yếu tố hàng đâu dẫn tới nghiến răng khi ngủ.
* Nguyên nhân khác
Một số loại thuốc, chẳng hạn như các thuốc chống trầm cảm thường được kê đơn, có thể góp phần vào thói quen nghiến răng. Số trẻ em uống loại thuốc này đang phát triển, vì vậy đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi điều trị trẻ em bị bệnh nghiến răng. Hiếu động thái quá cũng liên quan với bệnh nghiến răng như là những chất kích thích được sử dụng cho việc quản lý thiếu tập trung rối loạn tăng động (ADHD).
Trong thiếu niên lớn tuổi, các yếu tố liên quan đến nghiến răng  như hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng ma túy bất hợp pháp, cũng như các thuốc khác, chấn thương và bệnh tật. Ngoài ra, một loạt các bệnh ở trẻ em có liên quan đến bệnh nghiến răng, như bại não, hội chứng Down, và động kinh.

3. Cách hạn chế tật nghiến răng khi ngủ
* Can thiệp tâm lý
Với sự liên kết mạnh mẽ giữa bệnh nghiến răng và các yếu tố tâm lý xã hội -> vai trò của can thiệp tâm lí có thể được xem là cách thức quan trọng .và đơn giản nhất để điều trị tình trạng này. Các kỹ thuật bao gồm các kỹ thuật thư giãn, quản lý căng thẳng, thay đổi hành vi, thói quen và thôi miên (tự thôi miên hay với một nhà thôi miên).
* Thuốc
Các thuốc sau có thể giảm tật nghiến răng gồm benzodiazepin, thuốc chống co giật, thuốc chen beta, thuốc chống trầm cảm, thuốc giãn cơ


Được sửa bởi Admin ngày Thu Mar 31, 2016 3:31 pm; sửa lần 18.

Admin
Admin

Join date : 07/02/2015

Xem lý lịch thành viên http://benhvethankinh.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Nghiên cứu về Nghiến răng khi ngủ (Bruxism)

Bài gửi by Admin on Thu Dec 31, 2015 10:40 pm

Những hỏi đáp
1. HỎI
Phải chăng một người khi bị nghiến răng sẽ không biết rằng họ nghiến răng.
ĐÁP
Đúng
Hầu hết những người bị bệnh nghiến răng không biết rằng họ nghiến răng. Đối với hầu hết mọi người, nghiến răng xảy ra khi họ đang ngủ và không nhận thức được nghiền răng.  Nếu không được điều trị, bệnh nghiến răng có thể gây tổn thương răng và đau hàm.
2. HỎI
Đôi khi tiếng ồn từ răng mài là quá lớn, nó có thể được nghe qua một căn phòng đúng không
ĐÁP
Đúng
3. HỎI
răng có độ nhạy cao có thể là một triệu chứng của bệnh nghiến răng phải không
ĐÁP
Đúng
Các triệu chứng khác bao gồm bất thường răng, hàm đau nhức, đau mặt, và nhức đầu.
4. HỎI
Một người bị bệnh nghiến răng cũng có thể bị ngưng thở khi ngủ đúng không
ĐÁP
Đúng. Những người có bệnh nghiến răng thường cũng có rối loạn giấc ngủ khác, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ hay ngáy. Họ thường cảm thấy mệt mỏi sau khi ngủ hoặc đau đầu vào buổi sáng.
5. HỎI
Một người bị bệnh nghiến răng cũng có thể cắn móng tay của mình đúng không
ĐÁP
Đúng
Những người bị bệnh nghiến răng còn hay cắn bên trong má hoặc gặm bút chì.
6. HỎI
Một điều trị cho bệnh nghiến răng là một bảo vệ miệng đúng không
ĐÁP
Đúng
Các công cụ bảo vệ răng rất hữu ích vào ban đêm
7. HỎI
Phải chăng bệnh nghiến răng tăng dần mức độ theo tuổi tác?
ĐÁP
Bệnh nghiến răng giảm dần theo tuổi
8. HỎI
Chứng nghiến răng khi ngủ có mỗi liên hệ gì với chứng động kinh khi ngủ
ĐÁP
Chứng nghiến răng không liên quan nhiều tới chứng động kinh

Admin
Admin

Join date : 07/02/2015

Xem lý lịch thành viên http://benhvethankinh.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết