Những nghiên cứu về bổ sung GABA

Go down

Những nghiên cứu về bổ sung GABA

Bài gửi by Admin on Sat May 30, 2015 9:09 am

1. GABA và việc vượt qua hàng rào máu não.
Acid gamma-aminobutyric (GABA) là chất truyền, ức chế thần kinh chính trong vỏ não con người (Roberts và Kuriyama, 1968; Petroff, 2002 ).
Những thực phẩm bổ sung GABA có thể được mua trực tuyến qua rất nhiều trang web, bao gồm cả cửa hàng trực tuyến khổng lồ như Amazon.com, với đánh giá của khách thường rất tích cực. Hàng trăm người cho biết rằng các chất bổ sung đã giúp họ giảm bớt sự lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngoài ra còn có lợi khác
Thật thú vị, GABA từ lâu đã được coi là không thể vượt qua hàng rào máu-não hàng rào (BBB) (Roberts et al, 1958;. Van Gelder và Elliott, 1958; Kuriyama và Sze, 1971; Knudsen et al., 1988)
Nghiên cứu ban đầu từ những năm 50 báo cáo rằng GABA không có khả năng vượt qua hàng rào máu não (Van Gelder và Elliott, 1958 ). Kể từ đó, nhiều nhóm nghiên cứu đã nhân rộng kết quả này (Roberts et al, 1958. Kuriyama và Sze, 1971; Knudsen et al., 1988).
Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã báo cáo rằng GABA vượt qua được hàng rào máu não, mặc dù với số lượng nhỏ (Frey và Löscher, 1980; Löscher, 1981; Löscher và Frey, 1982; Al-Sarraf, 2002; Shyamaladevi et al., 2002).
Sự khác biệt này có thể là kết quả của sự thay đổi trong các hợp chất hóa học, phương pháp bổ sung (ví dụ, bằng miệng so với tiêm) và vật thí nghiệm.
* Liên quan đến yếu tố đầu tiên
Không phải mọi nghiên cứu đã sử dụng các hợp chất hóa học tương tự. Một nghiên cứu dùng 4-amino-Axit 3-hydroxybutyric ( Kuriyama và Sze, 1971). Đây là hợp chất có cấu trúc hóa học khác với GABA (tức là, một cái thêm nhóm OH), nghiên cứu này thường được trích dẫn là cung cấp bằng chứng cho GABA không có khả năng để vượt qua hàng rào máu não. Tất cả các nghiên cứu khác có báo cáo bằng chứng cho qua hay chống thấm BBB của 1 hay 2 loại giống GABA.
* Yếu tố thứ hai
Có sự khác biệt giữa các nghiên cứu liên quan đến động vật, sự thay đổi trong phương pháp dùng GABA. GABA dùng bằng cách tiêm vào vùng dưới ổ bụng (thuật ngữ là intraperitoneal ịnection) (Van Gelder và Elliot t, 1958; Kuriyama và Sze, 1971; Frey và Löscher, 1980; Löscher, 1981; Shyamaladevi et al., 2002 ), Tiêm tĩnh mạch (Robertsetal, 1958;. LöscherandFrey, 1982;. Knudsenetal, 1988), hoặc dùng kỹ thuật tưới máu não (Al-Sarraf, 2002).
Tuy nhiên, có vẻ như không có mối quan hệ cách dùng các phương pháp này và kết quả nghiên cứu
* Về yếu tố thứ ba
Các nghiên cứu báo cáo khác nhau ở các loài động vật thử nghiệm. Các nghiên cứu sử dụng Chuột lớn ( Van Gelder và Elliott, 1958;Kuriyama và Sze, 1971; Al-Sarraf, 2002; Shyamaladevi et al.,2002 ), Những con chuột (Roberts et al, 1958;. Frey và Löscher, 1980),thỏ (Van Gelder và Elliott, 1958; Kuriyama và Sze, 1971),và chó ( Löscher và Frey, 1982) cũng đã được sử dụng. Một hạn chế  là chưa có những nghiên cứu với con người để đánh giá tính thấm GABA qua BBB. Điều này không phải là quá bất ngờ vì hiện tại còn hạn chế  phương pháp để đo nồng độ GABA trong não người. Mức GABA mới chỉ xác định trong các mẫu mô tử thi ( Perryet al., 1973).
Còn việc dùng lát cắt neocortical (vỏ não mới) được lấy từ não bệnh nhân động kinh trải qua phẫu thuật ( Errante et al., 2002),nhưng những phương pháp này đã không được sử dụng để đánh giá hiệu lực của GABA trong não.
Đánh giá nồng độ GABA trong não bằng cách sử dụng từ tính cộng hưởng quang phổ (MRS) đòi hỏi một thiết kế thí nghiệm cẩn thận, vì GABA không chỉ xuất hiện trong não, mà còn trong các mạch máu nằm bên ngoài của BBB
Điều thú vị là, đã tìm thấy bằng chứng có sự hiện diện của một GABA-vận chuyểntrong BBB ( Takanaga et al., 2001). Như vậy cho thấy rằng GABA có thể nhập và / hoặc thoát khỏi não khi điều kiện thuận lợi.

2. GABA, và điều trị bệnh
Làm tăng GABA trong não nhiều năm là tâm điểm  phát triển của các thuốc nhằm làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của chứng động kinh (Hawkins và Sarett, 1957;. Gỗ et al, 1979; Gale, 1989; Petroff et al., 1995). NMột nghiên cứu ghi nhận giảm số mức độ co giật ở bệnh nhân động kinh khi dùng liều cao GABA (0,8 g / kg mỗi ngày; Tower , 1960 ).
Kết quả này chỉ được tìm thấy ở 4  trong số 12 bệnh nhân.Ngoài ra, các bệnh nhân dễ chịu ảnh hưởng của bổ sung GABA
là trẻ em ở độ tuổi dưới 15.
Phát hiện là phù hợp với ý kiến cho rằng  GABA thấm BBB giảm theo tuổi ( Al-Sarraf, 2002 ).
Chu kỳ bán rã của GABA là khoảng 17 phút ở chuột ( Kakeeet al., 2001 ). Nếu chu kỳ bán rã có một thời gian ngắn tương tự như vậy với người, thì bổ sung  trực tiếp GABA là không phù hợp như để điều trị bệnh động kinh
Các gabapentin GABA đã được phát triển như là một thuốc chống động kinh.Một nghiên cứu MRS ở người đã phát hiện ra rằng gabapentin làm tăng nồng độ GABA não lên 55,7% (Cai et al.,2012 ). Tuy nhiên, một nghiên cứu khám phá những ảnh hưởng của gabapentin ở cả chuột và các lát neocortical của con người cho thấy rằng có thể có một sự khác biệt đáng kể giữa động vật gặm nhấm và con người về các tác dụng làm tăng GABA: gabapentin đã làm tăng nồng độ GABA lên 13% trong các lát neocortical của con người trong khi không có tác dụng đáng kể trong các lát neocortical của chuột (Errante et al., 2002 )

3.Thực phẩm bổ sung
Một nghiên cứu đã báo cáo giảm biến thiên nhịp tim và sự tiết nước bọt chromogranin A (CGA) sau khi dùng  GABA-enriched chocolate ( Nakamura et al., 2009).
Một nghiên cứu khác, những người tham gia nhận được 50 mg của GABA hòa tan trong nước giải khát báo cáo giảm tâm lý căng thẳng  khi làm việc (Kanehira et al., 2011 ).
Trong một nghiên cứu khác nữa, người tham gia đã được tìm thấy sự sụt giảm sóng alpha theo thời gian sau khi bổ sung GABA
Kết quả của những nghiên cứu này hỗ trợ các ý kiến của hàng trăm người tiêu dùng các thực phẩm bổ sung GABA tự nhiên
Một nghiên cứu gần đây của Steenbergen et al. (2015a) với con người  đã chỉ ra rằng việc dùng GABA tổng hợp (800 mg)
tăng cường khả năng hành động theo kế hoạch ( Verbruggen và Logan, 2008; Steenbergen et al., 2015a)

Lời kết
Trong bài này, chúng tôi đã thảo luận về các chứng cứ mâu thuẫn Liên quan đến tính thấm GABA qua BBB. Có cả những
nghiên cứu cho thấy  rằng GABA không thể đi qua hàng rào máu não và một số nghiên cứu đã cho thấy khả năng GABA có thể vượt  qua háng rào mãu não.
Có một số bằng chứng từ hàng trăm người tiêu dùng trực tuyến liên quan đến tác dụng làm dịu của chất bổ sung thực phẩm GABA,Tuy nhiên, vào thời điểm này, những ý kiến đó chưa thể đưa đến kết luận liệu những bổ sung GABA có thực sự  đủ để phát huy một hiệu ứng sinh học có liên quan

Admin
Admin

Join date : 07/02/2015

Xem lý lịch thành viên http://benhvethankinh.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết